Blogger Message

ยินดีต้อนรับเข้าสู่เว๊ปเพจ Offshore Structural Corner (มุมเล็กๆ สำหรับคนสนใจโครงสร้างนอกชายฝั่งทะเล)

สุขสันต์วันปีใหม่ พศ 2561 ทุกท่าน ขอให้มีแต่ความสุขความเจริญ ประสบความสำเร็จในชีวิตการทำงานและชีวิตส่วนตัว เงินทองไหลมาเทมากันถ้วนหน้า

สรุปเหตุการณ์ประจำปีที่ผ่านมา พศ 2560 ของ บล๊อกนี้ หลังจากผมเปิดบล๊อกเป็นสาธารณะเมื่อวันเดียวกันนี้เมื่อ 1 ปีที่แล้ว พบว่ามีคนเข้าชมเพิ่มขึ้นประมาณสามพันกว่าคน และเปิดชมบทความเพิ่มขึ้นประมาณหนึ่งหมื่นครั้ง เมื่อเทียบกับปี 2559 ที่ผมไม่ได้ลงบทความอะไรเลย มีเพียงบทความ “วิศวกรรมโครงสร้างนอกชายฝั่งเบื้องต้น” ที่คนชอบเข้ามาอ่านเป็นปกติตั้งแต่ปี 2558 แสดงว่ามีคนสนใจพอสมควร

stat2017.PNG

โดยบทความยอดนิยมยังคงเป็นเรื่อง “วิศวกรรมโครงสร้างนอกชายฝั่งเบื้องต้น” อยู่เหมือนเดิม มีคนเปิดอ่านถึง 4571 ครั้ง รองลงมาคือเรื่อง “Simplified Method of Hogging and Sagging Effect for Structural Calculation” และเรื่องอื่นๆ ตามลำดับ ทำให้ผมมีความคิดที่จะเขียนเรื่องแบบกว้างๆ ของการวิเคราะห์โครงสร้างนอกชายฝั่งแบบภาพรวม ซึ่งคิดว่าคงจะมีคนสนใจว่าเราทำอะไรกันในอุตสาหกรรมนี้ หลายๆท่านอาจจะนึกไม่ถึงว่างาน Offshore มันไปไกลขนาดไหนเมื่อเทียบกับงานทั่วๆ ไปที่อยู่บนฝั่ง

stat2017-1.PNG

ประเทศที่ครองแชมป์การเข้าชมมากที่สุดมาจากประเทศไทย ซึ่งก็แน่ละ ก็ผมเขียนเป็นภาษาไทยนี่น่า แต่ผมได้รับการร้องขอ ทั้งจากเพื่อนต่างชาติ และ ผู้เข้าชมอื่นๆ อยู่บ่อยๆ ให้เขียนเป็นภาษาอังกฤษ ซึ่งอันนี้ก็เป็นเรื่องที่คิดหนักอยู่เหมือนกัน เพราะตั้งใจจะเขียนให้คนไทยอ่าน ทำไปทำมา มีคนต่างชาติเข้ามาเยอะพอสมควร (ประมาณ 50-50 กับคนไทย) ก็อาจจะต้องทบทวนดูอีกครั้งเกี่ยวกับเรื่องนี้

stat2017-2.PNG

สำหรับเรื่องที่ผมสนใจในช่วงนี้ คงเป็นการออกแบบโครงสร้างรับแรงระเบิด ที่กำลังเรียบเรียงเป็นบทความให้อ่านเข้าใจง่ายๆ และเอาตัวอย่างจากที่เคยทำมาบ้างมาให้ดูเป็นไอเดีย และอีกเรื่องที่สนใจคือ พวก Random Wave Analysis by using Advance Dynamic Time Domain Analysis และ Reliability ซึ่งจะนำมาลงต่อๆ ไป

สำหรับท่านที่สนใจในบทความของผมสามารถติดตามได้จาก บล๊อกนี้ หรือ Facebook Fanpage และ Facebook Group ตามลิ้งค์ข้างล่างครับ

แอดมิน

Kasiphon Kurojjanawong

3 มกราคม 2561

Email – kkurojjanawong@gmail.com

Facebook Fanpage – https://facebook.com/Offshore.Structural.Corner/

Facebook Group –

——————————————————————————————————————————-

ยินดีต้อนรับเข้าสู่เว๊ปเพจ Offshore Structural Corner (มุมเล็กๆ สำหรับคนสนใจโครงสร้างนอกชายฝั่งทะเล)

บล๊อกนี้เปิดมาได้ 3 ปีแล้ว ตั้งแต่ปี 2557 แต่ผมแชร์บางเรืองสู่สาธารณะเท่านั้น ทีเหลือผมล๊อกเอาไว้ให้เฉพาะคนที่ผมอนุญาตอ่านเท่านั้น เนื่องจากที่ผ่านมามีหลายคนสนใจบางเรื่องที่ผมล็อกเอาไว้และส่งข้อความมาขอรหัสผ่าน เปิดปีใหม่ 2560 ผมเลยทำการเปิด Public ให้อ่านกันทั้งหมดเลยแล้วกัน แล้วก็รวมรวมอีกหลายเรื่องที่ผมเคยเขียนไว้ใน facebook group มาลงเพิ่มด้วย เนื่องจากเขียนมาสัก 6-7 ปี แล้ว มันเลยมีจำนวนหลายร้อยเรื่องอยู่ จะค่อยๆ ทยอย นำมาลง

บ้างเรื่อง ก็ไร้สาระ บ้างเรื่อง ผมอาจจะเข้าใจผิดเอง ก็เลือกเสพ กันเอาเองนะครับ ถ้าจะกรุณา ก็ช่วย response ด้วย หรือ อะไร ผิด ก็แจ้งหน่อย

ผมจัดไว้ เป็นหมวดหมู่ สามารถเลือกดูได้ เป็นเรื่องตามข้างล่างเลย

ถ้าเปิดจาก มือถือ จะเห็น Menu ข้างบน กดลงไป จะเห็น หมวดหมู่ กดเลือก แล้วจะเห็น บทความในแต่ละหมวดหมู่ ตามรูป

ถ้าเข้าจากคอม ก็ กดที่ส่วนบนสุดของ เพจ ได้เลยครับ

เนื่องจากหลายคนกดติดตามใน wordpress ไม่เป็น ผมเลยเปิดแฟนเพจในเฟสบุ๊คไว้ ตามลิ้งค์ข้างล่าง เพื่อให้ง่ายในการติดตามมากขึ้น

https://facebook.com/Offshore.Structural.Corner/

หวังว่าจะมีประโยชน์บ้าง

แอดมิน

Kasiphon Kurojjanawong

Email -kkurojjanawong@gmail.com

3 มกราคม 2560

15822991_10208138674880700_6866241786615801934_n.jpg

Capture.PNG

——————————————————————————————————————————-

ยินดีต้อนรับเข้าสู่เว๊ปเพจ Offshore Structural Corner

เพจนี้เป็นเพจส่วนตัวของผมในการแชร์เรื่องเกี่ยวกับโครงสร้างนอกชายฝั่ง (Offshore Structure) ทั้งในเรื่องการเทคนิคออกแบบ ก่อสร้าง ติดตั้ง และรื้อถอน รวมไปถึง lesson learnt ในงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับศาสตร์ต่างๆ ในด้านนี้ ทั้งที่อยู่ในประเทศไทยและต่างประเทศ โดยผมรวบรวมและเขียนขึ้นจากประสบการณ์การทำงานส่วนตัวทั้งในประเทศและต่างประเทศ รวมไปถึงจากบทความทางวิชาการ โดยสรุปออกให้คนทั่วๆ สามารถเข้าใจได้ง่ายๆ

ในบทความที่เกี่ยวกับเรื่องเทคนิคเชิงวิศวกรรมมากๆ ผมขอล็อคพาสเวิร์ดเอาไว้ให้คนที่ผมอนุญาต เข้าอ่านได้เท่านั้น เนื่องจากบางครั้งมีการนำข้อมูลในงานจริงมาร่วมอธิบายในบทความด้วย ซึ่งบางอย่างเป็นข้อมูลของแต่ละบริษัทที่ลงทุนศึกษามา จึงไม่อยากให้มันกระจายในวงกว้างเกินไปนัก เพราะผมก็ไม่ได้ข้ออนุญาตเป็นทางการ ส่วนเรื่องที่เป็นเรื่องกว้างๆ ทั่วไป เปิดให้เข้าชมและแชร์ได้ทั่วไป

สำหรับท่านที่เข้ามาใหม่ ท่านสามารถกดอ่านบทความได้ จาก sidebar ทางด้านขวามือหรือด้านบนสุดของเพจสำหรับคนที่เปิดจากคอมพิวเตอร์ หรือเลื่อนลงไปล่างสุดสำหรับที่อ่านจากมือถือ โดยสามารถเลือกได้จาก categories, top post หรือ recent post ก็ได้ ตามความสะดวกส่วนตัว

พึงระลึกไว้ด้วยว่า มารยาทในการเข้าชมและแชร์บทความในเว๊ปเพจนี้ คือควรต้องให้เครดิตผู้เขียนด้วย เนื่องจากผมเห็นว่าขณะนี้มีบางเพจและกลุ่มในเฟสบุ๊ค นำบทความที่ผมเขียนไปแชร์และเผยแพร่ โดยคัดลอกไปแต่เนื้อความและตัดชื่อผู้เขียนออก ซึ่งถือเป็นการกระทำที่มิใช่วิสัยของผู้มีการศึกษาพึงกระทำ

ด้วยความเคารพ

K.Kurojjanawong

Email -kkurojjanawong@gmail.com

26 เมษายน 2558

——————————————————————————————————————————-

ยินดีต้อนรับเข้าสู่เว๊ปเพจ Offshore Structural Corner

K.Kurojjanawong

Email -kkurojjanawong@gmail.com

31 กรกฏาคม 2557

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s