Industry Code · Offshore Structure

S-N Curve for Tubular Welded Connections: DNVGL-RP-C203:2016 VS DNVGL-RP-0005:2014


S-N Curve for Tubular Welded Connections: DNVGL-RP-C203:2016 VS DNVGL-RP-0005:2014

K.Kurojjanawong

1-June-2016

วันนี้อยู่ๆ มีคนทักว่าใช้โค๊ดเก่า ผมถึงกับสะดุ้ง เนื่องจากหลัง DNV ควบกับ GL มันเล่นเอาโค๊ดมาออกใหม่โดยเปลี่ยนจาก DNV เป็น DNVGL หมด ตอนแรกเข้าใจว่าเค้าจะรันเลขใหม่หมดด้วย เพราะเห็นออกมาหลายเล่มแล้วเปลี่ยนเลขเลย อย่างเช่น DNV-RP-C203 พอควบกับ GL ส่งออกมาเป็น DNVGL-RP-0005

สุดท้ายสงสัยคงจะโดนคนด่าเยอะ เพราะงงไปหมด มันเลยกลับมาที่เลขเดิม แค่เปลี่ยนจาก DNV เป็น DNVGL ทยอยออกมาเรื่อยๆ ตั้งแต่ต้นปีนี้โค๊ดทะลักมาก บางเล่มก็ก๊อบมาเลยแค่เปลี่ยนชื่อ บริษัท บางเล่มก็มีแก้ไขด้วย ต้องไปตามกันเอง

Fatigue code ออกมาตั้งแต่ปี 2014 แล้วหลังควบแล้วก็ออกเลย ทุกอย่างก็เหมือนเดิม เพียงแต่มันไปเปลี่ยนจาก C203 เป็น 0005 ทีทำให้คนงงมาก ปีนี้ไล่เปลี่ยนกับคืน ผมคิดว่าข้างในเหมือนเดิม ปรากฏว่าข้างไหนเปลี่ยนเยอะพอสมควร แต่ main หลักยังเหมือนเดิม

ที่น่าตกใจคือ มันไปแยก S-N curve แบบ T สำหรับ tubular joint ออกไปไว้ตารางใหม่ จากเมื่อก่อนมันอยู่รวมกับ welded plate แถมตัวเลขข้างในเปลี่ยนหมดเลย ทั้ง slope (m), log a และตำแหน่ง transition จาก low cycle ไป high cycle fatigue ตัวเลขสูงขึ้นทั้งหมดเมื่อเทียบกับ เวอร์ชั่นเก่า …… ถ้าใครดูแค่นี้ ก็คงบอก เออ มันดีขึ้นนี่หว่า….. แต่….มันเปลี่ยน Reference thickness (tref) ด้วยครับ จาก 32mm เมื่อก่อน เหลือ 16mm พอเห็นอย่างนี้ ผมก็เริ่มคุ้นๆ ทันที

เลยไปเทียบกับ ISO TJ และ API WJ curve พบว่าตอนนี้ DNV T curve เปลี่ยนกลายมาเป็นเส้นเดียวกันเป๊ะ กับอีกสองโค๊ด ตัวเลขเดียวกัน ทั้ง m, log a, transition cycle และ tref

อย่างนี้สรุปเลยได้มั้ยว่า DNV เปลี่ยนให้ดีขึ้น ….. ไม่ได้นะครับ เพราะว่า เมื่อก่อนเส้น S-N ของ DNV มันต่ำกว่า ISO และ API จริง แต่ มันใช้ tref คนละค่ากัน DNV ใช้ 32mm แต่ ISO กับ API ใช้ 16mm การที่เราจะเอามาเทียบกันได้ เราต้องเทียบที่ tref เท่าๆ กัน

ถ้าเราเปลี่ยน DNV ที่ tref=32mm ไปที่ tref=16mm เพื่อให้เทียบกับเค้าได้ ผมก็เอา (32/16)^0.25 คูณเข้าไป หรือจะเอา (32/16)^0.30 ก็ได้ขึ้นอยู่กับเราใช้ thickness exponent เท่าไร

SN DNV 2016-2014.jpg

งั้นจะเห็นว่าจากเส้นล่าง มันจะขยับขึ้นไปที่เส้นสีเขียวหรือเหลือง ซึ่งก็แทบจะเท่า ISO และ API อยู่แล้ว ก็คือ เส้นในโค๊ดเก่า มันก็แทบจะเป็นเส้นเดียวกับโค๊ดอื่นอยู่แล้ว เพียงแต่เค้าให้ที่ tref คนละค่า มันเลยทำให้คนงง หลายๆ คนเอาไปใช้โดยไม่ปรับแก้ผลของ thickness อีกต่างหาก ทำให้ DNV กลายเป็น conservative มาก ทั้งที่จริงๆ มันเท่าๆกับ โค๊ดอื่น

ผมว่าเรื่องนี้เค้าก็คงโดนด่าเยอะ เพราะโค๊ดอื่น นอกเหนือจาก API และ ISO ก็ให้ tref ที่ 16 mm เหมือนกัน อย่างเช่น HSE curve

นี่คงกลายเป็นที่มาให้ DNV จัดการเปลี่ยน S-N ของตัวเองให้มาอยู่ที่ 16mm เหมือนชาวบ้าน จะได้เทียบกับเค้าได้ แต่มันไม่ได้เปลี่ยนอันเก่าโดยเอา thickness correction factor คูณนะ มันคงคิดว่าปรับแล้วก็ใกล้ๆเค้า งั้นใช้เท่าเค้าเลยแล้ว กัน เพราะตัวเลขเดียวกันเลย เหมือนกันเป๊ะ

งั้นตอนนี้ใครจะใช้ DNV T curve ตัวใหม่ ปี 2016 แล้วโปรแกรมยังไม่มี ไปเรียก API WJ หรือ ISO TJ มาใช้ได้เลยครับ เส้นเดียวกันเลย

Ref.

1) DNVGL-RP-C203, “Fatigue_Design_of_Offshore_Steel_Structures”, April 2016

2) DNVGL-RP-0005, “Fatigue_Design_of_Offshore_Steel_Structures”, June 2014

3) ISO 19902-2007, “Petroleum and natural gas industries — Fixed steel offshore structures”, December 2007

4) API RP2A, “Planning, Designing, and Constructing Fixed Offshore Platforms—Working Stress Design”, 22nd Ed., November 2014

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s