Modelling Technique · Offshore Structure · USFOS

USFOS Group


USFOS Group

K.Kurojjanawong

28-June-2015

วันนี้มาแนะนำ USFOS Group คิดว่าหลายคนใช้งานไม่เป็นทั้งที่มันมีประโยขน์มาก มันคือ Group ใน SACS ที่มาพร้อมกับ ไฟล์ที่ถูกแปลงเป็น UFO format แล้ว

ถ้าใช้ SACRED ในการ convert SACS to USFOS มันจะออกมาไฟล์เดียว ซึ่งมีทั้ง geometry และ load อยู่ในไฟล์เดียวกัน แต่ถ้าใช้ struman ในการ convert แล้วไปใส่คำสั่ง loadfile ไว้ ตัว group จะโดนแยกไปอยู่ใน loadfile

ผมคิดว่าส่วนใหญ่น่าจะใช้ struman ในการ convert เพราะคิดว่าน่าจะทำตามโน้ตผมที่เขียนไว้ ตั้งแต่เมื่อสัก 8 ปี ที่แล้ว ซึ่งต้องบอกว่า ตอนเขียนโน้ตอันนั้นเป็น beginner มาก

สำหรับ usfos หลายๆอย่างที่อยู่ในโน้ต ยังไม่ใช่อะไรที่ดีที่สุด หรือเป็น คำตอบสุดท้าย แล้วตอนเขียนโน้ต ผมก็ยังไม่รู้จัก group ด้วย เพราะว่ามันออกมาตอน ver.8-3 (2007) ซึ่งเป็น เวอร์ชั่นแรกที่ผมใช้พอดี ทำให้ไม่ได้แนะนำไว้ในโน้ต

ก่อนเวอร์ชั่น 8-3 usfos ไม่มี group ทำให้ใช้งานยากมาก การจะสั่งอะไรต้องเรียกที่ละ element no. หรือ material no. ถ้ามันมี element เยอะๆ นี่ลำบากมาก

หลายๆ คำสั่ง มันไม่ได้ตามจาก sacs อย่างเช่น hydrostatic collapse มันก็ไม่มา ทำให้เราต้องมาสั่งมันเองว่า element ไหนต้องเช็คบ้าง ถ้าเราต้องเรียกเป็น element no. ตาลายแน่นอน ซึ่งก่อนหน้า เวอร์ชั่น 8-3 คงทำต้อง ถึกมากในการที่จะ list element ออกมา ให้อยู่ใน คำสั่งที่ต้องการ

แต่หลังจากมันมี group ทำให้เราสามารถที่จะเทียบ group จาก SACS ได้ทันที แล้วเวลาเปิด โมเดลจาก xact มันจะมี tab group อยู่มุมล่างซ้าย ถ้า ในโมเดลเรามี group อยู่มันจะขึ้นตามอย่างในรูปเลย เราสามารถจะเปิดปิด group ได้ เหมือนการใช้ SACS ในการ select group

สำหรับ ใครที่ ใช้ struman แล้วสั่ง convert แล้วแยก loadfile ออกมา ผมแนะนำให้ไปตัด group ออกมาจาก loadfile แล้วเอาไปแปะไว้ใน model file แทน จะทำให้ เราใช้ group ได้ เวลาเปิด model file แต่ถ้าไม่เอาไปแปะไว้ใน โมเดลไฟล์ เวลารันครั้งแรก มันจะไปอยู่ใน raf file เอง (ตอนใช้งานครั้งแรก ผมเข้าใจว่า group มันมาเฉพาะ raf file ทำให้ ผมเลยต้องไปรันอะไรบ้าๆบอๆ ก่อน 1 ครั้ง ให้มันมี raf file ก่อน เผื่อจะใช้ group ผมไม่แน่ใจว่าผมเขียนแบบนี้ไว้ในโน้ตรึป่าว ซึ่งมันไม่จำเป็นเลย เพิ่งมาตาสว่าง หลังจากใช้งานไปพักหนึ่ง –‘)

รูปข้างล่าง จะเห็นว่า ผมต้องการสั่ง บ้าง element ให้เป็น non-structural element ที่มองเห็นใน graphic ด้วย (ปกติ non-structural element มันจะหายไปใน raf file) ซึ่งมันต้องการ ชื่อ element ถ้าทำแบบสมัยก่อน ผมต้องไปนั่ง list element no. มาทีละ อัน แต่ตอนนี้ผม ไปหาใน group เลย โดยดูจาก SACS group ผมก็จะรู้ว่ามันชื่อ group LDB ผมก็ไปหาว่า มันชื่อ group ที่เท่าไร (usfos ชื่อ group เป็น ตัวเลข แต่มันจะบอก description เป็น ตัวหนังสือ ได้ งั้นเวลาเรียกในคำสั่ง ต้องเรียกเป็นตัวเลข เช่น group ที่ 81 แทนที่จะเรียก LDB) แล้วผม ก็ก๊อบ element no. มาทั้งหมด แล้วแปะลงไปเลย

ผมคิดว่าวิธีนี้น่าจะทำให้ทำงานได้เร็วขึ้นเยอะ เร็วๆนี้ผมยังเห็นหลายคนใช้งานมาตั้งหลายปี แต่ยังใช้ประโยชน์ของ group ไม่เป็น ยังไปนั่งหา element no. ใน model อยู่เลย ซึ่งมันเสียเวลาไปโดยไม่จำเป็นมากๆ

11792086_10204686236011886_3266004484233390734_o.jpg

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s