Ocean Wave · Offshore Structure · Random Vibration

Effect of Wave Pair Selection on Dynamic Transfer Function


Effect of Wave Pair Selection on Dynamic Transfer Function

K.Kurojjanawong

19-Apr-2015

พอดีเห็นกราฟนี้มันสวยแล้วก็เห็น peak ชัดดี ผมดึงมาให้ดู จะเห็นว่า Static Response ของโครงสร้างเป็นเส้นสี น้ำเงิน Dynamic Response ของโครงสร้างคือเส้นสี แดง และสีเขียว

ทำไมในโค๊ดถึงบอกให้เรารัน Static Response หา Transfer Function มาก่อน แล้วเลือก wave period ที่ Peak กับ Trough ไปรัน Dynamic Response เพราะว่าเค้าต้องการให้เราจับจุดสำคัญหรือจุดเปลี่ยนบน Dynamic Transfer Function มาให้หมด ไม่ได้ต้องการให้เราจับแต่ Peak

คนส่วนใหญ่เดี๋ยวนี้มักจะใช้โปรแกรมสั่งให้มันซอย wave period ถี่่ๆ แถว major mode shape ของโครงสร้าง เพื่อที่จะจับ Peak response ให้ได้ แต่ลืม ไป ว่าที่เราต้องการคือ พื้นที่ใต้กราฟของ Transfer Function คือมันควรต้องได้ พื้นที่ ที่ไม่ผิดพลาดไปมาก ไม่ใช่ต้องการแต่ค่าสูงที่สุด งั้นเราจะมองข้ามจุดเล็กๆ บน response ไปไม่ได้ ไม่งั้นเวลามันเอาไปคูณกับ wave spectrum เผื่อให้ได้ response energy spectrum ค่าพื้นที่ใต้กราฟ หรือ m0 ที่จะเอาไปหาค่า RMS มันก็จะเพี้ยนไปด้วย ถามว่าผิดไหม บอกเลยว่าไม่ผิด เพียงแต่ได้ค่าที่หยาบขึ้น อย่างที่บอก วิธีนี้ไม่มี exact solution มีแต่ค่าหยาบกับละเอียด

การที่จะได้พื้นที่หรือ รูปร่างของ response ที่ถูกก็คือต้องจับจุดสำคัญ คือ Peak response แล้วก็ peak ตัวย่อยๆ ที่รองๆ ลงมา รวมไปถึง trough ของ response ด้วย หลายคนคิดว่า จุดที่เป็น cancellation effect อย่าง trough ไปจับทำไม ถ้าเราไม่จับ ก็ลองลากจุดเชื่อมระหว่าง peak แต่ละจุดดู ก็จะได้ พื้นที่ที่มากกว่าที่ควรจะเป็น ก็จะกลายเป็นเรา conservative ไป แต่ถ้าเราไม่จับ peak ก็จะได้พื้นที่น้อยเกินไป ก็จะกลายเป็นเรา underdesign

เส้นสีเขียวประข้างล่าง ผมร่างให้ดูว่าถ้าเราพลาดจุดสำคัญไปแล้วมันจะเป็นยังไง จะเห็นว่า พื้นที่มันก็จะหายไปเยอะเลย โดยเฉพาะถ้าพลาด peak ก็เสร็จเลย underdesign ทันที

หลายคนคิดว่า peak ต้องอยู่ที่ 1st fundamental mode พอดี มันไม่จำเป็นนะครับ มันจะอยู่เหลื่อมๆ นิดหน่อย เนื่องจากผลของ damping (fundamental mode มาจาก undamped system) หรือที่ความถี่นั้นอาจจะเป็นจุด cancellation effect พอดี งั้นมันอาจจะไป peak ที่โหมด 2 หรือ 3 หรือ รอบ major mode ก็ได้ งั้นรอบๆ fundamental mode ต้องซอย frequency grid เยอะๆ เพื่อให้จับ peak ให้ได้ รันออกมาแล้ว ควรจะเอา peak ไปเทียบกับงานเก่าๆ ที่ขนาดใกล้เคียงกันดู มันไม่ควรห่างกันมาก นี่เป็นวิธีเช็คที่ง่ายและดีที่สุด

งั้นถ้าจุดสำคัญมันมีแค่ไม่กี่จุด เราก็สามารถจะเลือก frequency แค่ไม่กี่่ค่ามารัน เพื่อให้ไม่เสียเวลามาก เหมือนกับถ้ารู้ว่ามันเป็นเส้นตรง เราก็เลือกแต่ 2 จุดบนเส้นตรงมาก็ลากเส้นตรงได้แล้ว ไม่จำเป็นต้องเอามาอีก 20 จุด เพราะมันก็เส้นตรงเส้นเดียวกันอยู่ดี

เด็กใหม่ๆ เดี๋ยวนี้นิยมใช้โปรแกรมเลือกให้ ทำให้ขาดเบสิค กลายเป็นว่าเลือกกันทีเป็น 100 จุด รันกัน ข้ามวันยังไม่เสร็จเลย ทั้งที่คนสมัยก่อนเข้าเลือกจากเบสิคพื้นฐาน แค่ 30-40 จุดก็ได้ผลออกมาพอๆ กัน

Effect of Wave Pair Selection on Dynamic Transfer Function.jpg

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s