Industry Code · Offshore Structure

Possibility of Double-Sided Weld in Offshore Jacket located in Gulf of Thailand


Possibility of Double-Sided Weld in Offshore Jacket located in Gulf of Thailand

K.Kurojjanawong

1-July-2016

ถ้าไปดูโครงสร้างที่อยู่ในอ่าวไทย ต้องบอกว่า มันเชื่อมแบบ 2 ฝั่งไม่ได้นะครับ มันเล็กเกินไป ในอ่าวไทย leg diameter ก็ 42”, 46” ถ้าเล็กหน่อย ก็ 36” พวก bracing เล็กมากๆ แค่ 18”, 20”, 24” เต็มที่ ถ้า CPP ตัวยักษ์ ก็ยังไม่เคยเห็น bracing ใหญ่เกิน 1 ม งั้น พวกนี้ ต่อให้ไปตัดเป็น short stub ให้คนเข้าไปเชื่อมข้างใน คนก็เข้าไปไม่ได้อยู่ดี ครับ หัวไหล่คนปกติ ก็ 50-60 ซม แล้ว ยังมีอุปกรณ์ และต้องมีที่ขยับทำงาน และหายใจ อีก ผมเคยถามยาร์ด นี่เค้าว่า diameter ต่ำกว่า 1ม นี่เข้าไปยากหล่ะ แต่คงต้องแล้วแต่ยาร์ดด้วย ไม่งั้นต้องใช้แรงงานเด็ก 55

possibility-of-double-sided-weld-in-offshore-jacket-located-in-gulf-of-thailand

งั้น Typical wellhead platform ในบ้านเรา ต้องบอกว่า single-sided weld ได้อย่างเดียวเลย เพราะเข้าไม่ได้ bracing เล็กเกินไป ส่วน CPP ต้องตัวใหญ่มากๆ ถึงจะเชื่อมสองฝั่งได้ ไม่งั้น ก็ทำไม่ได้เหมือนกัน

ลองอ่านใน API ดูก็จะเห็นว่าเค้าไม่ได้บอกว่า WJ สำหรับ double-sided weld แต่เค้าบอกว่า คุณเอาไปทำ Single-sided weld ก็ได้ แต่มันอยู่บน สมมติฐานว่า crack เกิดจาก ฝั่ง weld toe นะ ซึ่งมันไม่เสมอไปนะครับ เค้าก็เขียนบอกว่า ถ้า weld root stress สูงมากๆ จะเกิด crack จาก weld root ก่อน ก็ได้ แต่มันไม่บอกว่าจะเชค ยังไง แต่บอกว่าต้องมี การ degrade fatigue integrity ลง คือ API มันล้าหลัง รู้ทั้งรู้ว่ามีปัญหา แต่ ไม่รู้จะแนะนำยังไง เพราะไม่มีการศึกษารองรับ การศึกษาเรื่องพวกนี้อยู่ใน Europe แล้วก็ลงไปในโค๊ดหลายเล่มในยุโรปแล้ว แต่ API จะลอก ก็ยังไม่กล้าทำ งั้น คนใช้ ต้องรู้เอาเองนะครับ

Code ในยุโรป ให้ Penalty factor บน S-N สำหรับ single-sided weld อยู่ที่ ประมาณ 2.5 เท่าจาก Normal S-N curve ที่ใช้สำหรับ double-sided weld งั้นถ้าคิดเป็น Fatigue life สามารถจะลดลงได้ 15-60 เท่า ใน low cycles fatigue และ high cycle fatigue ตามลำดับ นะเท่าที่ผมกดดูคร่าว ๆ นี่ยังไม่รวม Fatigue Safety Factor ที่ โค๊ดต้องการอาจจะต้องสูงกว่าจุดต่อปกติอีกต่างหาก

14876516_10207555791348976_3629592713910886040_o.jpg

รูปนี้เห็นชัดดี สังเกตุดู ว่ามีคนอยู่ในท่อขนาดประมาณ 800-900มม กำลังเชื่อมด้านในอยู่ เนื่องจากตำแหน่งนี้กำหนดให้เป็นรอยต่อแบบเชื่อมจากสองฝั่ง (double-sided weld)

ดูในรูปจะเห็นว่ามันฟิตมาก คนเข้าไปทำงานจะไม่ได้อยู่แล้ว แสดงว่า ท่อต่ำกว่านี้ คงเข้าไม่ได้แล้ว เพราะตามโค๊ด รอยต่อ circumferential weld มันต้องยาวอย่างน้อยเท่ากับ dia brace ตัดสั้นกว่านี้ เพื่อจะเชื่อมข้างในก็ไม่ได้

อย่างที่บอก ท่อระดับ 850mm ขึ้นบ้านเรา นี้เป็น jacket leg แล้ว หรือใหญ่หน่อย ก็เป็น bracing ของ cpp ตัวใหญ่ๆ งั้น บ้านเราขนาดมันเล็กกว่านี้เยอะ สุดท้ายต้องเชื่อมจากด้านนอกเพียงอย่างเดียว ในขณะที่บ้านเราทำงานใช้ WJ curve ของ API RP2A เช็ค Fatigue ทั้งที่มันต้องใช้กับการเชื่อมจากสองฝั่ง ที่ เพราะการเชื่อมสองฝั่งทำให้ปัญหาที่ Root crack มันหมดไปในขณะที่การเชื่อมฝั่งเดียว Root crack อาจจะแย่กว่าที่ toe

ถ้าเอา Platform ในอ่าวไทย รวมถึง รอบๆ บ้านเรามาเช็คกันจริงๆ จังๆ ผมว่า ตายเรียบ งั้น Maintenance engineer ของแต่ละ operator ต้องไป inspect กันเอาเองนะ เพราะมันทำกันผิดๆ มาหลายสิบปีแล้ว ถึงตอนนี้ต่อให้แท่นใหม่ๆ ก็คิดว่าคงเปลี่ยนความคิดไม่ได้ เพราะไม่งั้น โครงสร้างคงต้องใหญ่ขึ้น ก็ประมูลงานไม่ได้อีก ถ้าจะแก้คงต้องเริ่มมาจาก ลูกค้าอย่าง ปตท สผ หรือ เชพรอน ทั้งหลาย ต้องเปิดประเด็นขี้นมาเอง แล้วต้องยอมจ่ายเผื่อให้มันทำให้มันถูกต้องด้วย หรือ จะหมกไว้ แล้วรอ มันมีปํญหา ก็ตามสบาย บริษัทต่างๆ ผมว่า เปลี่ยนเมื่อไร ก็โดนด่าทันที เพราะ แพงขึ้นเห็นๆ

โดยสรุป โครงสร้างในอ่าวไทย ทำ double-sided weld ไม่ได้ หรอกครับ เพราะเล็กเกินที่คนจะเข้าไปเชื่อมข้างในได้ งั้นมันก็ทำให้ ใช้ API WJ curve ไม่ได้ งั้นต้องไปใช้ Code อื่นนะเนื่องจากเค้าทำ single-sided weld แน่นอน แต่ทำแล้วจะมีปัญหารึป่าว อันนี้ผมคิดว่าน่าจะเป็นไปได้ ใครดูแลโครงสร้างในอ่าวไทย ก็แนะนำให้สุ่มตรวจบ่อยๆ ป้องกันปัญหาที่จะเกิดขึ้นโดยคาดไม่ถึง

ISO TJ curve ก็คือ double-sided weld นะครับ กรณีเดียวกับ API เลย โค๊ดทุกโค๊ด เขียนอยู่บนพื้นฐานว่า crack initiate from weld toe ถ้ามันเป็นแบบนั้น จะทำ single-sided weld ก็ได้ แต่เค้าก็ไม่ได้การันตีว่ามันจะเกิดแบบนั้นเสมอไป งั้น engineer ต้องระวังกรณีที่เกิด crack initiate from weld root เอาเอง ในกรณีที่โค๊ด ไม่ได้แนะนำว่าจะเช็คยังไง ก็ต้องไปหาโค๊ดอื่นนะครับ

โดยปกติถ้า stress ที่ Root ไม่สูงเกิน 70% ของ stress ที่ Toe มักจะไม่เกิด initial crack จาก Root ก่อน แต่ถ้ามันเกิดจากที่ Root ก่อน ไม่ว่าใช้ Weld improvement แบบไหน ก็แก้ปัญหาไม่ได้ ต้องทำให้มันไม่เกิดอย่างเดียว

14938362_10207681483531202_3161138044431048917_n.jpg

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s